อาชีพพ่อครัว
รายละเอียดของอาชีพ
พ่อครัว คนทำอาหาร คนปรุงอาหาร เป็นอาชีพที่มีรายได้ดีอีกอาชีพหนึ่ง ซึ่งอาชีพคนปรุงอาหาร ปัจจุบันมีหลายแผนก หลายรูปแบบแนวการปรุงอาหาร เช่น อาหารไทย อาหารจีน อาหารเวียดนาม อาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่งเศส อาหารอิตาเลี่ยน อาหารเกาหลี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนับวันอาชีพนี้จะมีความหลากหลายรูปแบบมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของมนุษย์
ลักษณะงานที่เกี่ยวข้องกับอาชีพ
1. ปรุงอาหาร
2. จัดซื้อวัตถุดิบ
3. ตรวจสอบคุณภาพอาหาร
4. สร้างสรรค์อาหารสูตรใหม่ ๆ
5. จัดตารางรายการอาหารแต่ละวัน
6. เตรียมเครื่องปรุงต่าง ๆ
7. รักษาความสะอาดภายในครัว
8. ถ่ายทอดเทคนิคความรู้ให้กับผู้ร่วมงาน
9. อื่น ๆ
คุณสมบัติของผู้ประกอบอาชีพ
1. มีใจรักงานอาหาร
2. มีความอดทนสูง
3. มีความพยายาม
4. มีประสาทสัมผัสในการลิ้มรสดี
5. มีความคิดสร้างสรรค์
6. ชอบงานประดิดประดอยตกแต่ง
7. รักความสะอาด
8. มีความซื้อสัตย์ ยุติธรรมต่อผู้บริโภค
9. อื่น ๆ
แนวทางพัฒนาอาชีพ
1. พ่อครัวร้านอาหารทั่วไป
2. ผู้ช่วยพ่อครัว
3. ภัตตาคาร
4. พ่อครัวโรงแรม
5. พ่อครัวโรงเรียน
6. พ่อครัวโรงพยาบาล
7. เจ้าของกิจการร้านอาหาร
8. ผู้ผลิตด้านอาหารต่าง ๆ
9. ครูอาจารย์สอนทำอาหาร
10. อื่น ๆ
แหล่งความรู้เพิ่มเติม
1. มหาวิทยาลัยต่าง ๆ
2. ห้องสมุด
3. ห้องแนะแนวในโรงเรียน
4. เว็บ newnaew.net และ naenaew.blogspot.com
5. วิทยาลัยสารพัดช่าง
6. โรงเรียนการอาหารต่าง ๆ
7. สถาบันการอาหาร
8. อื่นๆ
ข้อคิดเห็นเพิ่มเติม
อาชีพพ่อครัวในยุคปัจจุบันเป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะพ่อครัวอาหารไทย เนื่องจากคนในสังคมโลกส่วนใหญ่เริ่มใส่ใจสุขภาพด้านอาหารมากขึ้น อาหารไทยจึงได้รับความนิยมมากขึ้นตามไปด้วยเนื่องจากอาหารไทยเป็นอาหารที่มีเครื่องปรุงจำพวกสมุนไพรอยู่มาก เหมาะสำหรับการบริโภคเพื่อสุขภาพ และอีกทั้งอาหารไทยยังสร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก อาชีพพ่อครัวจึงเป็นอาชีพที่น่าสนใจ ซึ่งมหาวิทยาลัยต่าง ๆ มีการเปิดหลักสูตรการอาหารมากขึ้น มีการจัดการเรียนการสอนเกี่ยวกับการทำอาหารหลากหลายรูปแบบ อาหารคาว หวาน อาหารต่างชาติ เป็นต้น
ใครสนใจอยากเป็นพ่อครัว คนทำอาหาร ลองศึกษาค้นคว้าจากแหล่งเรียนรู้ต่างๆ เยอะ ๆ นะครับก่อนตัดสินใจเรียนตามสถาบันหรือมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ขอให้โชคดีครับ
เขียน วันที่ 26/12/2554
ผู้เขียน พยัคฆ์กูรู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น