วิธีทำน้ำมันมะพร้าว ตอนที่ 2 การสกัดร้อน
อุปกรณ์ที่ควรเตรียม คือ
มะพร้าวขูดประมาณ 1 กิโล หรือตามความต้องการ
เครื่องขูดมะพร้าว
กะละมังใส่มะพร้าวขูด
น้ำอุ่น
ผ้าขาวบาง
กระทะ
ตะหลิว
กระช่อน
วิธีทำ
1. เตรียมมะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยใส่ลงกะละมัง ผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นคั้นมะพร้าวกับน้ำอุ่นให้กะทิออกมาให้มากที่สุด อาจใช้เวลาพอสมควรตามกำลังของแต่ละคน
2. เมื่อได้กะทิ ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางวางบนกระช่อนและพาชนะรองกะทิ ใช้แรงบีบเอาน้ำกะทิ
3. เตรียมกระทะเปิดไปอ่อน จากนั้นน้ำกะทิที่ได้ไปเคี้ยว ขณะที่เคี้ยวต้องค่อยดุอย่าให้กะทิไหม้ จะทำให้สีออกมาไม่สวย
4. การเคี้ยวจะใช้เวลาตั้ง 30 – 60 นาที ต้องใช้ความอดทนสูงพอสมควร
5. หลังจากนั้นกะทิจะเริ่มแตกมัน แยกระหว่างกากกะทิ กับน้ำมัน ระยะนี้ควรคนตลอดเวลา และควรดูให้กากพอเหลืองก็พอ จำได้น้ำมันมะพร้าวที่ใสและหอมมาก
6. เตรียมกระช่อนกรองระหว่างกากกะทิกับน้ำมันออกจากกัน จะได้น้ำมันมะพร้าวสกัดร้อนหอม ๆ ไว้ใช้
7. ตักน้ำมันเก็บใส่ขวด สามารถเก็บไว้ได้ทั้งในอุณหภูมิปกติ หรือในตู้เย็นก็ได้ แต่การใส่ตูเย็นจะทำให้น้ำมันเป็นไขตามธรรมชาติ
ต้องใช้ความอดทนสำหรับการสกัดน้ำมันพร้าวแบบร้อน แต่มีกลิ่นหอม เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตามความต้องการ
ส่วนตัวแล้วผมว่าสกัดร้อนหอมกล่าวสกัดเย็น แต่สรรพคุณเหมือนกันนะครับ
เทคนิคเพิ่มเติม สำหรับการทำน้ำมันมะพร้าวให้ได้ปริมาณน้ำมันมาก ควรเลือกมะพร้าวที่งอกเพราะจะมีน้ำมันมากกว่ามะพร้าวปกติ
มะพร้าวชนิดไหนที่เขาเอามาทำเซรั่มน้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น
ตอบลบ