อุปกรณ์ที่ควรเตรียม คือ
มะพร้าวขูดประมาณ 1 กิโล หรือตามความต้องการ
เครื่องขูดมะพร้าว
กะละมังใส่มะพร้าวขูด
น้ำอุ่น
ผ้าขาวบาง
ถุงพลาสติก
กระช่อน
วิธีทำ
1. เตรียมมะพร้าวที่ขูดเรียบร้อยใส่ลงกะละมัง ผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นคั้นมะพร้าวกับน้ำอุ่นให้กะทิออกมาให้มากที่สุด อาจใช้เวลาพอสมควรตามกำลังของแต่ละคน
2. เมื่อได้กะทิ ทำการกรองด้วยผ้าขาวบางวางบนกระช่อนและพาชนะรองกะทิ ใช้แรงบีบเอาน้ำกะทิ
3. เตรียมถุงหรือขวดสะอาดสำหรับสกัดน้ำมันมะพร้าว
4. เทกะทิลงไปในถุงหรือขวดตามสะดวก จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง กะทิจะเริ่มแยกชั้นเป็นน้ำที่เราใช้คั้นกับหัวกะทิที่เป็นน้ำมัน
5. พอกะทิเริ่มแยกชั้นโดยจะแบ่งออกเป็น 3 ชั้น คือ น้ำหมัก อยู่ในส่วนก้อนถุงหรือขวด ส่วนที่ 2 น้ำมันมะพร้าวที่สกัดเย็น กากกะทิ ใช้เวลา 4 -12 ชั่วโมง
6. เมื่อน้ำมันมะพร้าวเริ่มตกตะกอนจะเห็นน้ำมันแยกขั้นมากขึ้น โดยน้ำมันเปลี่ยนตำแหน่งมาอยู่ด้านบนสุด จากนั้นเราจะได้น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
7. ตักน้ำมันเก็บใส่ขวด สามารถเก็บไว้ได้ทั้งในอุณหภูมิปกติ หรือในตูเย็นก็ได้ แต่การใส่ตูเย็นจะทำให้น้ำมันเป็นไขตามธรรมชาติ
ง่ายๆ สำหรับการสกัดเย็นน้ำมันพร้าว เราสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ตามความต้องการ
เทคนิคเพิ่มเติม สำหรับการทำน้ำมันมะพร้าวให้ได้ปริมาณน้ำมันมาก ควรเลือกมะพร้าวที่งอกเพราะจะมีน้ำมันมากกว่ามะพร้าวปกติ
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ เซรั่มน้ำมันมะพร้าว สกัดเย็น
ตอบลบ