แนะแนวอาชีพเสริม ตอน การเลี้ยงไก่แจ้ ลำดับที่
2 การเตรียมอุปกรณ์การเลี้ยง
การเลี้ยงไก่แจ้
นั้นไม่ง่ายและไม่ยากมากนัก
สิ่งที่ควรเตรียมเป็นอันดับแรก ๆ
คือสถานที่
ฉะนั้นผู้เขียนจะแจงรายละเอียดออกเป็นรายข้อเพื่อให้ผู้สนใจสามารถหาซื้อมาเตรียมไว้ก่อนเลี้ยง ดังนี้
1. สถานที่เลี้ยง
2. กรงเลี้ยง สุ่มไก่
3. ถาดใส่อาหาร
4. ถังน้ำไก่
5. แกลบ
6. อาหาร
สถานที่เลี้ยง
ควรเป็นเป็นสถานที่สงบเงียบและปลอดภัยจากศัตรูของไก่แจ้ ได้แก่
แมว หมา เป็นต้น ควรเลี้ยงในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก จะทำให้ไก่สุขภาพดี สำหรับบ้านที่มีพื้นที่สนามหญ้า
และสามารถเลี้ยงแบบปล่อยเป็นเวลาได้ก็จะทำให้ไก่มีความสุขเพิ่มขึ้น ไก่ที่เลี้ยงก็จะมีขนที่สวยงามตามธรรมชาติ
กรงเลี้ยง
หรือสุ่มไก่
ควรกำหนดพื้นที่อย่างน้อย 1
ตารางเมตร ต่อไก่พ่อพันธุ์
แม่พันธุ์
ถ้ามีพื้นที่ก็สามารถเพิ่มพื้นที่ให้กว้างอีกได้ และควรให้มีความโปร่ง แสงสามารถเข้าถึงได้ จะส่งผลให้ไก่มีสุขภาพดี
เนื่องจากมีพื้นที่เดินออกกำลังกาย และสถานที่นอนสบาย ไก่จะไม่เกิดอาการเครียด
หรือการเลี้ยงในสุ่ม
เป็นการเลี้ยงแบบปล่อยเวลากลางวัน
และเก็บเข้าสุ่มเวลากลางคืน
เป็นลักษณะของการเลี้ยงไก่แบบวิถีชาวบ้านโดยทั่วไป การเลี้ยงแบบนี้ไก่จะมีสุขภาพดี
เนื่องจากมีอิสระในการหากินเป็นเวลา
ถังน้ำ
ใช้สำหรับให้น้ำไก่
มีจำหน่ายโดยทั่วไปตามขนาด
สำหรับไก่แจ้ใช้ขนาดกลางน่าจะเหมาะสม ราคาประมาณ 45 – 50
บาท
ถาดอาหารหรือถังอาหาร
สำหรับใส่อาหาร
โดยการใช้แบบถาดในไก่ที่โตแล้วมักจะเขี่ยอาหารกระจายทั่ว
การใช้แบบถังอาหารก็จะทำให้ประหยัดอาหารกว่า (สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมแล้วกันนะครับ)
แกลบหรือเปลือกข้าวที่หยาบ
ใช้ปูพื้นสำหรับเป็นที่อยู่ให้ไก่ได้นอน
และดูดซับน้ำและขี้ไก่ไม่ให้เกิดความชื้น
(แต่ควรเปลี่ยนแกลบประมาณ 10 – 15 วัน เปลี่ยน 1 ครั้ง
ก็น่าจะดีที่สุด)
อาหาร
อาหารสำหรับไก่แจ้
สามารถให้อาหารไก่โดยทั่วไปได้ เช่น อาหารสำหรับไก่พื้นเมือง ไก่เนื้อ
ไก่ไข่ได้หมด
แล้วแต่กำลังทรัพย์ของเจ้าของ
ซึ่งอาหารที่มีปริมาณโปรตีนมาก ๆ ก็จะให้ไก่สมบูรณ์แข็งแรง แต่ขี้เหม็นสักหน่อย
ควรเสริมด้วยผักให้กินบ้าง
เช่น กะเพรา ผักบุ้ง
ผักกาด หญ้า
วิตามิน สำหรับละลายน้ำ
เขียน
วันที่ 05/01/2557
ผู้เขียน
พยัคฆ์กูรู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น