แนะแนวอาชีพเสริม ตอน การเลี้ยงไก่แจ้ ลำดับที่
4 การเพาะพันธุ์และการขยายพันธุ์
การเพาะพันธุ์ไก่แจ้
การผสมพันธุ์ไก่นั้น
ไก่ควรมีอายุ ดังนี้
ตัวผู้ควรมีอายุ ประมาณ 7 –
8 เดือน
ขึ้นไป
ตัวเมีย ควรมีอายุ 5
เดือนขึ้นไป
โดยการเพาะพันธุ์แบบธรรมชาติ
ควรใช้พ่อพันธุ์ 1 ตัว ต่อ แม่ไก่
2 – 3 ตัว จะทำให้เปอร์เซ็นต์การฟักเป็นตัวสูงขึ้น ถ้าหากแม่พันธุ์มาเกินไปจะทำให้ปริมาณการฟักเป็นตัวของไข่น้อยลง
สถานที่ผสมพันธุ์
ควรเป็นพื้นที่มีพื้นที่พอสมควร
มีรังสำหรับฟักไข่ และไม่มีสิ่งรบกวนให้ไก่ตกใจ
การดูแลและให้อาหารพ่อพันธุ์แม่พันธุ์
1. อาหารสำเร็จรูปสำหรับไก่ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะประกอบไปด้วยข้าวโพด ลำอ่อน
เป็นวัตถุดิบหลักที่ช่วยให้ไก่ได้รับสารอาหารครบถ้วน
2. ใบกะเพรา ช่วยกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนของเลือดดี
(สุขภาพไก่ดี
3. ผักกาดขาว ผักกาด
ผักบุ้ง ผักตำลึง เป็นต้น
4. หญ้า เช่น
หญ้าแห้วหมู เป็นหญ้าที่ไก่ชอบช่วยสร้างภูมิต้านทานในร่างกายของไก่ มีแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับไก่
5. ผลไม้ เช่น กล้วย
6. อื่น ๆ ตามสมควร
การดูแลทำความสะอาดพื้นที่เพาะ
ควรให้อาหารแต่พอดี
ควรเปลี่ยนน้ำเป็นประจำทุกวัน
การให้ผลไม้ควรให้อาทิตย์ละ 1 – 2 ครั้ง
ไม่ควรให้พื้นที่เพาะเลี้ยงชื้น
เขียน
วันที่ 05/01/2557
ผู้เขียน
พยัคฆ์กูรู
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น